Tìm hiểu về việc xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Hiện nay ở Việt Nam, đặc biệt là khu vực nông thôn, thực trạng xây dựng trái phép nhà cửa trên đất nông nghiệp đang diễn ra khá nhiều. Vậy theo Luật pháp hiện hành, xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu? Hãy cùng beatnhadat.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Đất nông nghiệp là gì?

Từ bao đời nay, Việt Nam được biết đến là một quốc gia có nền nông nghiệp lúa nước, do đó dân số ở nước ta chủ yếu xuất phát từ nông nghiệp là chính. Vì vậy nhiều người dân ở nước ta, đặc biệt là những người nông dân thường hay thắc mắc rằng: Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu? Xây dựng với diện tích bao nhiêu là hợp pháp? Vậy trước hết hãy cùng tìm hiểu đất nông nghiệp là gì?

dat nong nghiep la gi - Tìm hiểu về việc xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp hay đất canh tác, đất ruộng là loại đất được sử dụng cho hoạt động sản xuất, phát triển nông nghiệp, chăn nuôi. Ngoài ra, đây còn là loại đất được quy định riêng cho các nhà nghiên cứu thí nghiệm về trồng trọt, chăn nuôi theo quy định của pháp luật, bảo vệ môi trường sinh thái và cung ứng sản phẩm cho ngành công nghiệp, dịch vụ tương ứng.

Xem thêm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Phân loại đất nông nghiệp

Ngày nay, nhiều người thường hay lầm tưởng rằng đất nông nghiệp chỉ là loại đất sử dụng cho mục đích trồng trọt. Chính vì vậy, trước khi trả lời cho câu hỏi xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu ở Việt Nam phân loại đất này như thế nào?

phan loai dat nong nghiep o Viet Nam - Tìm hiểu về việc xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Phân loại đất nông nghiệp ở Việt Nam

Ở nước ta, đất nông nghiệp được phân chia thành các thành phần chủ yếu sau:

  • Đất sản xuất nông nghiệp: đất trồng cây lâu năm và hằng năm.
  • Đất lâm nghiệp: đất rừng sản xuất, đặc dụng và phòng hộ.
  • Đất nuôi trồng thuỷ sản: đất nuôi trồng nước mặn, ngọt và lợ. 
  • Đất làm muối: đất sử dụng vào mục đích sản xuất muối.
  • Đất nông nghiệp khác: Là đất tại nông thôn sử dụng để xây dựng nhà kính như vườn ươm, phục vụ mục đích trồng trọt, hay xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản,… Xây dựng nhà kho để chứa nông sản, phân bón, máy móc,… phục vụ cho mục đích sản xuất nông nghiệp hoặc đất để xây trạm nghiên cứu thí nghiệm nông nghiệp được pháp luật cho phép. 

Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Đất nông nghiệp chiếm 38% phần trăm diện tích đất của thế giới và giữ vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường, hệ sinh thái. Chính vì vậy. tại Việt Nam đã ban hành nhiều Bộ luật hình sự, dân sự để bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này. Vậy xây nhà trên đến nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Xem thêm : dự án Picity High Park – dự án căn hộ chung cư  đáng sống nhất hiện nay.

xay nha trai phep tren dat nong nghiep - Tìm hiểu về việc xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

Xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp.

Xử phạt hành chính

Theo quy định tại Khoản 3 và 4, Điều 6, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP xử phạt hành chính đối với các hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cho phép như sau:

  • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp có diện tích dưới 0.5 hecta, xử phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng.
  • Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp có diện tích từ 0.5 hecta đến dưới 3 hecta, xử phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.
  • huyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp có diện tích từ 3 hecta trở lên, xử phạt từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng.

Xử lý hình sự

Xây nhà trên đất nông nghiệp không những bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự. Theo quy định tại điều 343 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định: Đối với những hành vi xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp đã bị xử phạt hành chính, nếu tiếp tục vi phạm có thể bị phạt cải tạo 2 năm không giam giữ hoặc phạt tù từ 3 đến 24 tháng.

Trên đây là những thông tin bổ ích về đất nông nghiệp cũng như mức xử phạt khi xây dựng trái phép nhà trên loại đất này. Hy vọng qua những thông tin trên bạn đọc có thể hiểu đúng quy định của pháp luật về vấn đề này.

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

TIN TỨC DỰ ÁN

TIN TỨC SỰ KIỆN

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢN TIN VÀ NHỮNG CHÍNH SÁCH ƯU ĐÃI NHẤT CÁC DỰ ÁN BẤT ĐỘNG SẢN

  • 097 740 3740

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

*Thông tin chính thức từ Chủ đầu tư