Chi tiết về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Khi mua căn hộ chung cư, rất ít trường hợp người chủ được cấp sổ hồng ngay lập tức và phải chờ trong thời gian dài. Trong thời gian chờ sổ hồng, vì nhiều vấn đề cá nhân mà gia chủ muốn chuyển nhượng căn hộ cho người khác. Vậy căn hộ chung cư chưa có sổ hồng có được phép mua bán và thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết của beat nhà đất sau. 

Căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng có được phép mua bán?

Theo như Điều 118 Luật Nhà ở 2014 có quy định rằng phải có giấy chứng nhận khi thực hiện việc mua bán nhà ở, trừ khi mua bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Tuy vậy, căn cứ theo Điều 123 Luật Nhà ở 2014 đã quy định rằng trường hợp căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng được phép bán thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại. Như vậy, mặc dù chưa được cấp sổ hồng, giấy chứng nhận thì vẫn có thể thực hiện chuyển nhượng căn hộ chung cư.

Xem thêm: Các dự án căn hộ chung cư hot đang bán trên địa bàn hà nội.

Theo Dieu 123 Luat Nha o 2014 duoc phep chuyen nhuong can ho chung cu chua co so hong - Chi tiết về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Theo Điều 123 Luật Nhà ở 2014 được phép chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Quy trình, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng chi tiết như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị các điều kiện để thực hiện xin chuyển nhượng hợp đồng mua bán. 

Đầu tiên, người bán và người mua căn hộ cần thực hiện những trao đổi để thống nhất về các yếu tố: phương thức thanh toán, giá cả, quyền và nghĩa vụ của các bên và thời hạn bàn giao nhà,..

Tiếp theo, bên bán sẽ lập đơn đề nghị. chủ đầu tư cho chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Trong đơn cần đính kèm các tài liệu như: chứng minh thư, bản sao hợp đồng mua bán, hộ khẩu bên mua.

Xem thêm: dự án vinhomes west point – chung cư căn hộ cao cấp nhất hiện nay !!

Cuối cùng, chủ đầu tư sau khi nhận được đơn của bên bán sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét việc thanh toán căn hộ đã hoàn tất hay chưa? có vướng mắc hay vấn đề gì không? Nếu tất cả đã hoàn tất thì chủ đầu tư sẽ chấp thuận cho phép chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ.

Ben ban va ben mua can thoa thuan de thong nhat mot so van de - Chi tiết về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Bên bán và bên mua cần thỏa thuận để thống nhất một số vấn đề 

Bước 2: Tiến hành thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Theo như Điều 33 – Thông tư 19/2016/TT-BXD quy định thì người bán và người mua phải thực hiện soạn thảo thành văn bản (cần công chứng)  liên quan việc đến chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Trong đó bao gồm các thoả thuận về:

 • Mức giá mua bán. 
 • Phương thức thanh toán
 • Thời hạn chuyển giao căn hộ. 
 • Quyền và nghĩa vụ các bên.

Ngoài ra, khi tiến hành công chứng văn bản chuyển nhượng căn hộ chung cư, bên bán và bên mua  cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết khác, bao gồm:

 • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa chủ đầu tư và người bán. 
 • Thông báo của chủ đầu tư về việc bên bán đủ điều kiện để chuyển nhượng hợp đồng mua bán. 
 • Biên bản làm việc giữa chủ đầu tư và hai bên (bên mua và bên bán). 

Tien hanh thu tuc chuyen nhuong hop dong mua ban can ho chung cu - Chi tiết về thủ tục chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Tiến hành thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Bước 3: Kê khai và nộp các loại thuế và lệ phí liên quan. 

Tuỳ theo thoả thuận mà bên mua hoặc bên bán phải tiến hành nộp khoản thuế thu nhập cá nhân và các lệ phí có liên quan. Thuế TNCN được tính như sau: Thuế TNCN = Giá chuyển nhượng x 2%. 

Bước 4: Xin xác nhận của chủ đầu tư vào văn bản đã công chứng

Chủ đầu tư sẽ tiến hành xác nhận và gửi cho bên nhận chuyển nhượng các giấy tờ bao gồm:

 • Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân.
 • Biên bản bàn giao nhà.
 • Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư.
 • Hợp đồng mua bán nhà chung cư giữa chủ đầu tư và bên bán.

Nói tóm lại, theo quy định pháp luật thì có thể chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo quy trình chuyển nhượng căn hộ chung cư trong bài viết này. Có thể sẽ giúp ích nhiều cho bạn đấy!

CHIA SẺ BÀI VIẾT:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on email
Email

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ MỚI NHẤT

*Thông tin chính thức từ Chủ đầu tư